Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất. Đây là pháp lý quan trọng liên quan và gắn liền mật thiết với đất. Việc mua bán đất đai cần phải có giấy tờ pháp lý rõ ràng mới đảm bảo an toàn, đúng chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều giao dịch không có sổ đỏ. Vậy liệu mua đất không có sổ đỏ tiềm ẩn rủi ro không? Kinh nghiệm mua đất chưa có sổ đỏ như thế nào?

Mua đất không có sổ đỏ hiển nhiên tiềm ẩn các rủi ro liên quan

Có thể khẳng định rằng mua đất không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ đối mặt với các rủi ro nhất định. Thậm chí dễ lâm vào tình cảnh “tiền mất tật mang”. Trong đó những rủi ro tiêu biểu gồm có:

Nếu không có kinh nghiệm mua đất chưa có sổ đỏ sẽ dễ rơi vào các rủi ro tiềm ẩn bên trong
Nếu không có kinh nghiệm mua đất chưa có sổ đỏ sẽ dễ rơi vào các rủi ro tiềm ẩn bên trong

Khó xác định nguồn gốc

Đất không được cấp sổ đỏ đa phần sẽ rất khó trong việc xác minh nguồn gốc. Bởi vậy bạn sẽ không thể lường trước được các rủi ro tiềm ẩn xảy ra bên trong. Ví dụ như đất xâm lấn của người khác, đất đang có tranh chấp hoặc là có quyết định thu hồi,…Một khi mua phải quỹ đất này bạn sẽ rơi vào các cuộc tranh chấp pháp lý không đáng.

Rủi ro khi xuất hiện tranh chấp

Do không có giấy tờ pháp lý, phòng công chứng sẽ không xác nhận cho hợp đồng mua bán nhà đất của bạn. Vậy nên lúc này thủ tục mua bán đất chỉ có thể là hợp đồng viết tay. Một khi có tranh chấp xảy ra, biên bản viết tay được nhận định là không có hiệu lực. Và theo quy định khi hợp đồng vô hiệu thì các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất trắng cả chì lẫn chài và không có một cái gì dính tay.

Không có sổ đỏ có thể phát sinh các tranh chấp sau khi mua
Không có sổ đỏ có thể phát sinh các tranh chấp sau khi mua

Mua đất không có giấy chứng nhận đăng ký sử dụng đất rất khó bán lại

Mua đất không có sổ đỏ có thể. Tuy nhiên khi có nhu cầu chuyển nhượng thì việc mua bán cũng tiếp tục chỉ bằng hình thức viết tay. Vì thế lúc này bạn sẽ rất khó tìm được người mua và buộc bạn phải bán giá thấp do thủ tục không đảm bảo. Nếu bạn có ý định vay vốn ngân hàng thì họ sẽ không nhận đất không có sổ đỏ.

Mua đất chưa có sổ đỏ được không?

Trước khi đi sâu vào kinh nghiệm mua đất chưa có sổ đỏ bạn cần xét nguồn gốc của mảnh đất. Nói một cách cụ thể hơn là vì sao lại có loại đất không có sổ đỏ. Điều này cũng tác động không nhỏ đến quá trình lựa chọn đất. Theo đó, đất không có sổ đỏ đa phần là vì:

  • Đất không có đủ điều kiện cấp sổ đỏ
  • Đất có đủ điều kiện nhưng chưa làm thủ tục cấp sổ
  • Đất cỏ đủ điều kiện cấp sổ nhưng có quyết định thu hồi từ cơ quan thẩm quyền

Xét về nguồn gốc ta có thể thấy không phải bất kỳ trường hợp nào cũng gặp phải rủi ro khi mua bán. Chỉ cần xác định được nguồn gốc đất và có kinh nghiệm mua bán cẩn thận là được. Đó là lý do vì sao hiện vẫn có nhiều người giao dịch, mua bán đất chưa có sổ đỏ.

Chỉ cần xác định được nguồn gốc quỹ đất thì việc mua bán trở nên dễ dàng hơn
Chỉ cần xác định được nguồn gốc quỹ đất thì việc mua bán trở nên dễ dàng hơn

Đặc biệt để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn các quỹ đất có nguồn gốc đảm bảo. Sau khi chọn mua bạn hãy đặt cọc và liên hệ chủ nhân mảnh đất thực hiện làm các thủ tục sổ đỏ đàng hoàng. Một khi hoàn tất các giấy tờ cụ thể bạn mới hoàn tất các thủ tục mua bán tiếp theo. Như vậy thì tính an toàn về pháp lý mới thực sự đảm bảo.

Bỏ túi 6 kinh nghiệm mua đất chưa có sổ đỏ để giảm rủi ro mất trắng

Mua đất có sổ đỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng lại mua được với giá thấp. Vậy nếu bạn cũng đang có ý định mua đất chưa có sổ đỏ thì cũng đừng vội lo lắng quá nhiều. Bởi lẽ chỉ cần có cho mình kinh nghiệm mua đất không có sổ đỏ thiết thực thì có thể hóa giải mọi vấn đề. Chi tiết các kinh nghiệm quan trọng mà bạn cần nắm cho mình sẽ là:

  • Xác định kỹ nguồn gốc thông tin quỹ đất trước khi mua. Phải xem xem quỹ đất có nằm trong phần đất hợp pháp hay không. Cần đảm bảo đất đai không có bất kỳ tranh chấp nào đối với chủ thể khác.
  • Kiểm tra và xác minh toàn bộ những giấy tờ tuy thân đối với bên bán. Nếu họ có vợ/chồng hợp đồng mua bán cần có sự tham gia của đầy đủ cả hai.
  • Yêu cầu người bán phải giao bản gốc các giấy tờ liên quan tới nguồn gốc của quỹ đất. Như vậy có thể tránh nguy cơ tranh chấp sau này.
  • Hợp đồng mua bán cần thêm 2 người làm chứng. Để đảm bảo bạn nên yêu cầu các bên tham gia không chỉ ký tên mà cần phải điểm chỉ bằng ngón tay vào hợp đồng.
  • Việc thanh toán tiền mua bán nên thực hiện tại ngân hàng. Bạn nên yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận đầy đủ.
  • Nhận bàn giao đất ngay sau khi tiến hành thanh toán tiền mua bán cụ thể.
Hãy tỉnh táo để tránh bị lừa
Hãy tỉnh táo để tránh bị lừa

Kết luận về “kinh nghiệm mua đất chưa có sổ đỏ”

Việc không có kinh nghiệm mua đất chưa có sổ đỏ quả thực không khác gì tự đưa bản thân vào vòng miệng cọp. Vậy nên hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ an tâm hơn khi có nhu cầu mua đất chưa có sổ đỏ. Đặc biệt để đảm bảo tối đa hiệu quả mua bán bạn hãy nhanh tay liên hệ với Thiennhadat.com – Kênh tổng hợp bí quyết mua bán, đầu tư bất động sản. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn và phân tích kỹ càng hơn mọi vấn đề trong quá trình mua bán nhà đất nói riêng và bất độn sản nói chung.

Bạn cũng có thể đăng ký tham gia khóa học đầu tư bất động sản chuyên sâu để thành công dễ dàng, né tránh những sai lầm chết người trong việc mua bán, đầu tư nhà đất nhé!

 4,160 Khách hàng truy cập,  1 Khách đặt hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *