Mua đất thế chấp ngân hàng đang là một trong những xu hướng đầu tư diễn ra khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên hình thức mua bán này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro lớn nên để an toàn bạn cần phải biết cách tránh “bẫy”. Những kinh nghiệm mua đất cắm ngân hàng ít rủi ro được thiennhadat.com chia sẻ sau đây sẽ là giải pháp hay giúp bạn mua đất hiệu quả.

Kinh nghiệm mua đất cắm ngân hàng – Cần có sự đồng ý bán từ phía ngân hàng

Theo quy định của pháp luật, đất cắm ngân hàng sẽ không còn thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu. Mọi giấy tờ pháp lý liên quan đến lô đất thế chấp sẽ do bên nhận thế chấp “ngân hàng” giữ. Bên thế chấp không được quyền mua bán, chuyển nhượng,…cho bất cứ ai.

Có những kinh nghiệm mua đất cắm ngân hàng nào nên nắm rõ?
Có những kinh nghiệm mua đất cắm ngân hàng nào nên nắm rõ?

Đất thế chấp muốn bán cần có sự chấp thuận, đồng ý của bên nhận thế chấp là ngân hàng. Vì vậy kinh nghiệm mua đất cắm ngân hàng an toàn, hiệu quả là phải chọn những lô đất bán có sự đồng ý từ bên phía ngân hàng. Đừng vì muốn sở hữu căn nhà có vị trí đắc địa, giá rẻ mà vội vàng giao dịch nhanh chóng.

Việc “bỏ qua” vấn đề này sẽ khiến bạn dễ sa bẩy của những đối tượng lừa đảo. Không cân nhắc cẩn thận về tầm quan trọng của bên nhận thế chấp sẽ là một bước để bạn chạm tay đến sự rủi ro. Vì thế trước khi rót vốn đầu tư vào đất đã thế chấp ngân hàng cần xác định rõ quyền bán đất thuộc về ai để có sự thương lượng, trao đổi hợp pháp nhằm tránh rủi ro “tiền mất tật mang”.

Thực hiện kiểm tra chi tiết hồ sơ mảnh đất muốn mua

Giấy tờ pháp lý luôn là điều kiện cần trong mỗi cuộc giao dịch mua bán đất. Trong đó đối với các giao dịch mua đất cắm ngân hàng lại càng phải thất cẩn thận. Mỗi loại giấy tờ đều mang một nội dung cũng như ý nghĩa khác nhau. Vì thế trước khi ký kết hợp đồng mua bán bạn không nên bỏ qua bất cứ mục nào.

Mua đất cắm ngân hàng quan trọng nhất kiểm tra hồ sơ mảnh đất
Mua đất cắm ngân hàng quan trọng nhất kiểm tra hồ sơ mảnh đất

Khi mua đất cắm ngân hàng, bạn cần yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến mảnh đất. Đặc biệt là giấy chứng minh ngân hàng chấp thuận bán đất thế chấp. Ngoài ra còn nhiều loại giấy tờ liên quan khác mà bạn cần đặc biệt kiểm tra cẩn thận. Bạn có thể kiểm tra pháp lý mảnh đất dựa trên các cơ sở như sau:

  • Người đứng tên mảnh đất chính chủ là ai? Nếu có nhiều người cùng đứng tên thì việc giao dịch mua bán càng phức tạp, dễ xảy ra tranh chấp về sau.
  • Thực hiện dưới sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng. Bạn cần yêu cầu bên bán cung cấp bản photo sổ đỏ và trực tiếp tới cơ quan cấp sổ đỏ để xác nhận.
  • Kiểm tra và làm việc với bên ngân hàng để nắm rõ giấy tờ pháp lý chấp thuận bán đất.
  • ….

Cẩn trọng trong giao dịch mua bán đất cắm ngân hàng

Mua đất cắm ngân hàng khá phức tạp trong giao dịch. Do đó cẩn trọng trong giao dịch là một trong những kinh nghiệm mua đất cắm ngân hàng an toàn. Quá trình giao dịch cần có biên bản cam kết giữa 3 bên gồm: Ngân hàng – người mua – bên bán.

Các điều khoản trong hồ sơ giao dịch bán đất cần nêu rõ việc thanh toán tiền vay giữa bên bán và ngân hàng. Ngoài ra còn phải rõ ràng minh bạch việc thanh toán tiền mua nhà giữa người mua và người bán. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc trong giao dịch mua bán đất cắm ngân hàng mà người mua cần nắm rõ và áp dụng đúng đắn.

Cần cẩn trọng trong giao dịch mua đất cắm ngân hàng
Cần cẩn trọng trong giao dịch mua đất cắm ngân hàng

Tuyệt đối không giao dịch thanh toán tiền mua đất cắm ngân hàng khi chỉ có bên bán và bên mua. Bởi vì xét theo phạm vi pháp luật thì đây là hành vi lách luật và không được pháp luật bảo vệ khi có rủi ro xảy ra. Còn nếu có văn bản giao dịch có cả sự đồng ý của 3 bên liên quan sẽ là giao dịch hợp pháp. Khi đó bên bán sẽ được ngân hàng trả lại giấy tờ đất và xóa thế chấp.

Nhận tư vấn từ luật sư về mua đất cắm, đất đang thế chấp hoặc đất ngân hàng thanh lý

Bí quyết mua đất cắm ngân hàng an toàn, ít rủi ro nhất là có sự tư vấn từ luật sư. Luật sư là những người có sự am hiểu tường tận về pháp luật. Các giấy tờ cần và bắt buộc trong giao dịch mua đất cắm ngân hàng họ đều nắm rõ. Chính vì thế khi được những người có chuyên môn tư vấn thì rủi ro gặp phải trong các cuộc giao dịch hạn chế đến mức tối đa.

Các vướng mắc về pháp luật hoàn toàn có thể loại bỏ đối với giao dịch mua đất cắm ngân hàng. Do đó nhận tư vấn từ luật sư là một trong những lựa chọn tốt nhất khi quyết định rót vốn vào lĩnh vực BĐS này.

Nên tìm luật sư tư vấn mua đất cắm ngân hàng
Nên tìm luật sư tư vấn mua đất cắm ngân hàng

Trong trường hợp không có luật sư hỗ trợ thì bạn có thể liên hệ ngân hàng để được giải đáp cách thức mua đất thế chấp. Chắc chắn mọi sự tư vấn từ những người am hiểu về lĩnh vực mua bán đất thế chấp sẽ là lợi thế giúp bạn mua đất an toàn, hợp pháp.

Kết luận “kinh nghiệm mua đất cắm ngân hàng”

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất cắm ngân hàng an toàn, ít rủi ro. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về giải pháp mua đất thế chấp để không vướng mắc về pháp luật. Nếu có điều gì không hiểu bạn cũng có thể liên hệ Thiennhadat.com để được tư vấn miễn phí.

Bạn cũng thể tìm hiểu chi tiết hơn về các chủ đề sau:

 4,132 Khách hàng truy cập,  1 Khách đặt hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *