Bạn đang muốn mua một quỹ đất để an cư lạc nghiệp hoặc chỉ là để kinh doanh kiếm lời? Tuy nhiên, do không am hiểu cũng như không có kinh nghiệm mua bán nhà đất nên bạn gặp khó khăn trong quyết định mua bán của mình? Song giờ đây bạn không cần phải lo lắng đến vấn đề ấy. Bởi lẽ Thiennhadat.com sẽ chia sẻ vấn đề “đất thổ cư là gì? 8 kinh nghiệm mua loại đất thổ cư an toàn” ngay bên dưới.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là từ truyền thống để chỉ đất phi nông nghiệp. Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/08/2007 quy định đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở.

Đất thổ cư là đất ở
Đất thổ cư là đất ở

Theo Luật đất đai 2013 có quy định về loại hình đất này. Trong đó đất thổ cư được chia làm 2 loại đất chính. Bao gồm đất thổ cư đô thị (ODT) thổ cư nông thôn (ONT). Mỗi phân loại đất sẽ có những chính sách và quy định khác nhau từ Luật pháp. Do đó bạn cũng nên tìm hiểu cẩn thận trước khi rót vốn mua bán.

8 kinh nghiệm mua loại đất thổ cư giúp tránh rủi ro

Loại đất thổ cư bản chất cũng là sản phẩm bất động sản có giá trị lớn nên thực trạng lừa đảo mua bán trên thị trường vẫn hình thành. Vậy nên nhằm hạn chế các rủi ro liên quan bạn tuyệt đối không thể thiếu các kinh nghiệm mua loại đất thổ cư an toàn, thiết yếu sau đây:

Tìm hiểu thông tin kỹ càng về khu đất dự định mua bán

Việc đầu tiên bạn cần làm khi có ý định mua một mảnh đất thổ cư là phải tìm hiểu kỹ khu đất đó thuộc diện gì? Hệ thống đường xá qua lại thuận tiện không? Khu dân sinh nơi đây tốt không? Tiện ích công trình gần quỹ đất như thế nào?,…Chính những thông tin này tác động không nhỏ tới đời sống sinh hoạt sau này của gia đình bạn.

Kinh nghiệm mua loại đất thổ cư là phải hiểu rõ về quỹ đất
Kinh nghiệm mua loại đất thổ cư là phải hiểu rõ về quỹ đất

Chưa kể bạn còn cần phải xác định xem mảnh đất thổ cư ấy có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa không? Đất có xảy ra tranh chấp gì không để không dính vào vòng luẩn cuốn kiện tụng.

Mảnh đất lựa chọn nhất định phải có sổ đỏ

Mức độ quan trọng tiếp theo khi mua bán đất thổ cư là phải chọn đất đã có sổ đỏ. Đừng bao giờ chấp nhận mua đất với lý do “sau này sẽ tách sổ”. Bởi vì bạn không thể chắc chắn thời điểm nào mới có sổ riêng. Đặc biệt một khi trao đổi với chủ đất bạn phải xác định thông tin kỹ càng để tránh các trường hợp lừa đảo giấy tờ giả.

Cân nhắc hướng mảnh đất lựa chọn

Kinh nghiệm mua đất tiếp theo là cần chú ý đến hướng mảnh đất. Đây được xem là kinh nghiệm mua loại đất thổ cư khá quan trọng. Theo đó một khi mua đất thổ cư bạn cần chọn mảnh đất có hướng lý tưởng là Nam hoặc Đông Nam. Bởi cha ông ta có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Đây là 2 hướng hội tụ khí hậu ôn hòa, gió lành mát ngọt rất lý tưởng để xây nhà. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc hướng nhà sao cho phù hợp với tuổi.

Đừng quên xác định hướng đất
Đừng quên xác định hướng đất

Chú ý diện tích và vị thế quỹ đất

Một mảnh đất được xem là lý tưởng khi có sự tương quan giữa chiều rộng và chiều dài. Đất phải đảm bảo sự vuông vức địa thế bằng phẳng, vị trí đẹp. Phía trước không nên có những thứ sau:

 • Cột điện
 • Cây lớn
 • Đường cắm thẳng vào nhà
 • Rãnh thoát nước

Môi trường sống xung quanh

Mặc dù là đất thổ cư nhưng mảnh đất bạn định mua nếu trước đó được sử dụng cho các mục đích sau thì bạn nên tránh. Cụ thể là:

 • Làm nhà tù
 • Làm bãi rác
 • Làm nghĩa trang
 • Làm đìa – chùa

Còn riêng nếu là đất khai mới, đất ruộng, đất thổ cư lâu năm nông trại thì cũng được. Trong đó những quỹ đất ưu tiên thường có những đặc điểm như:

 • Khu vực dân trí cao
 • Điện nước đầy đủ
 • Đường rộng, hè thoáng
 • Gần trường học
 • Gần trạm y tế, bệnh viện
 • An ninh cao

Tìm hiểu kỹ địa chất mảnh đất

Tìm hiểu địa chất mảnh đất cũng là một trong số các kinh nghiệm mua loại đất thổ cư bạn cần chú ý. Bởi lẽ địa chất mảnh đất tác động lớn đến việc xây dựng nhà cửa, công trình sau này. Do đó bạn nên tránh mua các khu đất có địa chất yếu. Nếu không sau này rất tốn kém phí gia cố nền móng.

Đất đai phải kiểm tra rõ ràng
Đất đai phải kiểm tra rõ ràng

Kiểm tra lối đi vào không có tranh chấp

Không chỉ tranh chấp quỹ đất mà thậm chí lối đi vào cũng có tranh chấp nếu chưa thể giải quyết. Rất nhiều gia đình cũng vì thế mà rao bán đất. Chính vì vậy bạn cần tỉnh táo kiểm tra thông tin kỹ càng. Nếu mua phải đất có lối đi tranh chấp bạn nên thương thảo để tránh bị lấp lối đi và bị cản trở đi lại.

Lập hợp đồng mua bán có chữ ký đầy đủ

Một khi mua đất thổ cư bạn cần cẩn trọng về pháp lý mảnh đất. Trên hợp đồng phải có chữ ký của:

 • Vợ & chồng bên bán
 • Bố mẹ
 • Con cái
 • Anh chị em trong gia đình

Nói chung là chữ kỹ của các thành viên trong sổ hộ khẩu gia đình để tránh tranh chấp tài sản sau này. Và nhất định phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Kết luận về “kinh nghiệm mua loại đất thổ cư” an toàn

Như vậy giờ đây bạn đã phần nào hiểu được đất thổ cư là gì? Kinh nghiệm mua loại đất thổ cư như thế nào rồi đúng không? Ngoài ra nếu bạn cần tư vấn gì thềm đừng ngần ngại hãy liên hệ với Thiennhadat.com.

Hi vọng, một số kiến thức chia sẻ trong bài viết này giúp ích được cho bạn.

Tại Kênh tổng hợp bí quyết mua bán, đầu tư bất động sản Thiện Nhà Đất, chúng tôi chia sẻ miễn phí các kinh nghiệm sau:

Đặc biệt, chúng tôi có khóa học đầu tư bất động sản chuyên sâu để trở thành nhà đầu tư thực thụ, làm giàu từ bất động sản chân chính.

 12,144 Khách hàng truy cập,  1 Khách đặt hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *