Tìm mua đất ruộng hoàn toàn có thể thực hiện nhanh chóng nếu có tài chính. Tuy nhiên với những người chưa có kinh nghiệm giao dịch mua đất ruộng sẽ là việc không hề dễ dàng. Thực tế rất nhiều người đã gặp khó khăn khi đầu tư phải lô đất không có tiềm năng. Mua đất bị dân cò lừa nhưng không biết khiến bản thân lâm vào tình cảnh tiền mất tật mang,… Vì thế, hôm nay Thiennhadat.com muốn chia sẻ đến bạn đọc top 6 kinh nghiệm mua đất ruộng an toàn, hiệu quả.

Tìm hiểu thông tin chi tiết thực trạng quy hoạch của thửa đất ruộng dự định mua

Như các bạn cũng đã biết, hầu hết đất ruộng đều nằm trong quy hoạch xây dựng của nhà nước. Chủ sở hữu không được phép thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng khi chưa có sự cho phép của pháp luật. Chỉ những thửa ruộng không nằm trong vùng quy hoạch của nhà nước mới có thể thực hiện giao dịch mua bán. Do đó kinh nghiệm mua đất ruộng an toàn, hiệu quả nhất chính là mua đất không trong quy hoạch.

Kinh nghiệm mua đất ruộng – Không chọn mua đất ruộng trong quy hoạch
Kinh nghiệm mua đất ruộng – Không chọn mua đất ruộng trong quy hoạch

Nói một cách chính xác hơn, trước khi quyết định rót vốn vào thửa đất ruộng nào thì bạn cần kiểm tra kỹ thực trạng của thửa đất. Bạn có thể làm việc trực tiếp với UBND cấp huyện, cấp xã để biết thửa đất đó có thuộc quy hoạch hay không. Hoặc có thể kiểm tra thực trạng của thửa đất ruộng muốn mua tại cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện để nắm rõ hơn.

Sau khi kiểm tra xong, nếu thửa đất ruộng đó nằm trong quy hoạch thì dù được bán với giá rẻ cũng không nên mua. Ngược lại nếu thửa đất nằm ngoài vùng quy hoạch thì bạn có thể xuống tiền và thực hiện mua bán. Đây là cách để giúp bạn có thể thực hiện mua bán đất ruộng hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Kinh nghiệm mua đất ruộng – Phải có hợp đồng mua bán rõ ràng, có công chứng đầy đủ

Mua đất ruộng có chút phức tạp hơn so với thực hiện giao dịch mua bán các loại hình đất thông thường khác. Lý do là vì đất ruộng là đất nhà nước cấp và chỉ cho phép sử dụng để canh tác còn các mục đích khác phải có giấy phép chuyển đổi. Vì vậy kinh nghiệm mua đất ruộng an toàn mà bạn cần lưu ý là phải có hợp đồng mua bán rõ ràng khi giao dịch mua bán.

Chuẩn bị hợp đồng mua bán đầy đủ, có công chứng rõ ràng
Chuẩn bị hợp đồng mua bán đầy đủ, có công chứng rõ ràng

Hợp đồng giao dịch mua bán đất ruộng phải có công chứng đầy đủ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp mua đất ruộng với hợp đồng không rõ ràng thì việc mua bán sẽ bị vô hiệu quả. Điều này sẽ gây ra nhiều thiệt hại lớn cho người mua. Giao dịch mua bán với giấy tờ, hợp đồng không tuân thủ đúng quy định của pháp luật dân sự sẽ khiến người mua lâm vào tình cảnh “tiền mất tật mang”.

Do đó, mua bán đất ruộng hay thực hiện bất kỳ giao dịch nào thì điều quan trọng vẫn là giấy tờ giao dịch phải hợp pháp. Mọi giấy tờ giao dịch phải có công chứng đầy đủ để đảm bảo quyền lợi và những ràng buộc mà cả bên bán và bên mua đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu đảm bảo được yếu tố này thì việc mua bán đất ruộng có thể tiến hành thuận lợi như mong muốn của bạn.

Nên chọn mua những thửa đất ruộng có vị trí đẹp

Trong đầu tư bất động sản yếu tố vị trí đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang đến tiềm năng, giá trị cho sản phẩm BĐS. Đối với mua đất ruộng thì tầm quan trọng của vị trí tọa lạc cũng không có gì khác biệt. Những thửa đất ruộng có vị trí đẹp sẽ có giá trị hơn so với các thửa đất có vị trí trung bình hoặc xấu. Dù cho mục đích sử dụng là gì thì lựa chọn những thửa đất ruộng có vị trí đẹp sẽ là an toàn và tốt nhất.

Lựa chọn mua đất ruộng vị trí đẹp
Lựa chọn mua đất ruộng vị trí đẹp

Vậy nên kinh nghiệm mua đất ruộng tiếp theo mà mỗi người mua đất cần nắm rõ đó là phải đề cao yếu tố vị trí. Lựa chọn rót vốn vào những thửa đất ruộng vị trí đẹp sẽ giúp quá trình mua bán an toàn, có thể sinh lời mạnh mẽ trong tương lai.

Nắm rõ những quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Đất ruộng được quy định sử dụng cho mục đích canh tác nhưng sau khi mua bán xong bạn có thể chuyển đổi sang đất thổ cư để sử dụng cho nhiều mục đích khác. Thế nên trước khi quyết định mua đất ruộng bạn cần nắm rõ những quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng. Trong đó điều kiện để được phép thực hiện chuyển đổi sẽ là:

  • Giấy CNQSDĐ
  • Đất không xảy ra tranh chấp
  • Không được tự ý chuyển nhượng đất
  • Không tặng quyền sử dụng đất cho người khác
  • ….
Cần nắm rõ luật chuyển mục đích sử dụng đất khi mua đất ruộng
Cần nắm rõ luật chuyển mục đích sử dụng đất khi mua đất ruộng

Tránh mua đất ruộng đang tranh chấp

Hãy làm việc trực tiếp với chủ đất đứng tên miếng đất ruộng bạn đang muốn mua. Ngoài ra, hãy tìm hiểu xung quang xem gia đình họ có tranh chấp gì hay không?

Giữa các anh em trong gia đình, hay các thành viên khác như: vợ hoặc chồng và các con cái của họ.

Đừng dại chỉ vì một chút ham rẻ, không chịu tìm hiểu rõ ràng sẽ khiến bạn dính vào tình thế lưỡng nang.

Đất không mua được mà tiền thì hoài mà chủ đất cũng không trả lại. Vì có khi ngay khi lấy tiền cọc của bạn thì họ đã tiêu mất rồi.

Còn các cơ quan nhà nước đứng ra khuyên giải. Hoặc bạn kiên tụng thì họ cũng chỉ trả lãi theo lãi suất ngân hàng. Như vậy, mua đất không được. Mà tiền đợi dài cổ cũng không thấy hoàn trả. Không có nghĩa là không hoàn trả. Mà thời gian hoàn trả rất lâu.

Ưu tiên mua những miếng đất ruộng (đất nông nghiệp) gần nhà

Ngày xưa khi đô hộ nước Việt Nam thì Thực Dân Pháp đã dùng biện pháp chia để trị. Như vậy họ sẽ dễ dàng quản lý hơn.

Cho nên hiện nay, chính sách đó áp dụng vào quản lý doanh nghiệp, quản lý tài sản thì cũng rất tốt. Nếu như bạn là một người chuyên đầu tư nhà đất? Bạn muốn mua đất ruộng đó để đầu tư dài hạn thì có lẽ vấn đề khoản cách không quan trọng lắm. Nhưng nếu bạn mua để canh tác thì hãy cân nhắc.

Có rất nhiều trường hợp: Khi mới đầu mua là đât ruộng bằng phẳng. Nhưng do nhà xa ít viếng thăm, chăm nom. Nên một thời gian sau quay trở lại tự nhiên có thêm 1 cái hồ lớn trên miếng đất đã mua.

Cho nên tùy vào mục đích bạn mua để làm gì mà hãy cân nhắc vấn đề “khoản cách” nhé!

Kết luận về “kinh nghiệm mua đất ruộng an toàn, hiệu quả”

Trên đây là top 6 kinh nghiệm mua đất ruộng quan trọng mà bạn cần lưu ý để có thể đầu tư mua đất ruộng an toàn, hiệu quả. Nếu trong quá trình giao dịch có điều gì thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm các nội dung liên quan khác, bạn có thể liên hệ Thiennhadat.com để được tư vấn đầy đủ hơn.

Bạn đọc có thể tìm đọc nhiều kinh nghiệm mua bán nhà đất, cách đầu tư bấ động sản hiệu quả hoàn toàn miễn phí tại Thiện Nhà Đất – Kênh tổng hợp bí quyết mua bán, đầu tư bđs.

Nếu như bạn muốn trở thành 1 chuyên gia hay 1 nhà đầu tư bđs thành công thì có thể tham gia “khóa học đầu tư bất động sản chuyên sâu” của chúng tôi. Sau khóa học sẽ giúp bạn vươn đến thành công nhanh hơn, làm giàu từ bđs hiệu quả nhất.

 11,751 Khách hàng truy cập,  7 Khách đặt hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *