Vì không có sự am hiểu về vấn đề pháp lý, các thủ tục cũng như có ít kinh nghiệm mua bán bất động sản nên việc mua đất chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt với loại hình đất nông nghiệp – xu hướng đầu tư mới rất được nhiều người quan tâm hiện nay lại càng dễ gặp rủi ro hơn. Chính vì thế trong nội dung bài viết sau đây, Thiennhadat.com sẽ chia sẽ tới bạn đọc kinh nghiệm mua đất nông nghiệp ít gặp rủi ro nhất. Bạn hãy cùng theo dõi để không bỏ lỡ những “tuyệt chiêu” hay nhé.

Tổng quan về đất nông nghiệp

Trước khi tham khảo những kinh nghiệm mua đất nông nghiệp ít rủi ro thì trước hết bạn hãy điểm qua đôi nét về loại đất này. Một khi bạn hiểu rõ bản chất của loại hình đất đai này chắc chắn sẽ hỗ trợ nhiều trong quá trình định giá, thương lượng,…mua bán đất nông nghiệp hiệu quả hơn.

Mua đất nông nghiệp
Mua đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được nhà cấp để người dân sử dụng canh tác, sản xuất. Đây là loại đất có thể dùng để trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,…Đất nông nghiệp có thể chuyển đổi sang các loại hình đất khác theo quy định của pháp luật.

Cách phân loại đất nông nghiệp?

Đất nông nghiệp được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó theo quy định mới nhất của luật đất đai thì đất nông nghiệp sẽ gồm những loại chính sau đây:

 • Đất trồng cây hàng năm: Đất trồng lúa, trồng các loại cây hàng năm khác
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất môi trường thủy sản
 • Đất làm muối
 • ….

Những kinh nghiệm mua đất nông nghiệp ít rủi ro cần nắm rõ

Mua đất nông nghiệp hay bất cứ loại hình bất động sản nào nếu không có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mua bán sẽ rất mạo hiểm. Hơn nữa quá trình mua bán tiềm ẩn nhiều rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, theo Thiennhadat.com thì mỗi nhà đầu tư cần bỏ túi cho mình những kinh nghiệm khi mua đất nông nghiệp ít rủi ro sau đây.

Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp ít rủi ro không nên bỏ lỡ
Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp ít rủi ro không nên bỏ lỡ

Kiểm tra thông tin pháp lý của mảnh đất

Việc đầu tiên cần làm khi quyết định mua đất nông nghiệp là cần phải đề cao vấn đề kiểm tra thông tin pháp lý của mảnh đất. Nhất là các thông tin quan trọng như:

 • Mảnh đất do ai đứng tên. Một người đứng tên hay nhiều người cùng đứng tên.
 • Lô đất thuộc diện như thế nào? Có nằm trong vùng quy hoạch xây dựng của nhà nước hay không?
 • Đường sá có thuận tiện không?
 • Khu dân sinh có tốt không?
 • Môi trường sống có ưu và nhược điểm gì?
 • ….

Nếu mảnh đất nông nghiệp bạn đang muốn mua do nhiều người đứng tên thì cần cân nhắc các thủ tục mua bán. Bởi vì càng nhiều người đứng tên thì việc sang tên, làm thủ tục mua bán,…có phần rắc rối và tốn thời gian.

Ngoài ra, mảnh đất nếu thuộc diện quy hoạch của nhà nước cũng không nên đổ tiền vào. Lý do là vì lô đất đó sau khi mua về bạn sẽ không được phép sử dụng cho mục đích sinh sống. Chắc chắn tính thanh khoản của lô đất đó cũng sẽ cực kỳ thấp nên dễ khiến bạn gặp rủi ro khi bán lại.

Nên lựa chọn mảnh đất nông nghiệp có vị trí đẹp

Đất nông nghiệp dù mua vì mục đích sử dụng gì cũng nên chú trọng lựa chọn những lô đất có vị trí đẹp và thuận lợi. Một mảnh đất sở hữu vị trí đẹp sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn về mục đích sử dụng. Ngoài ra, một lô đất có địa thế đẹp còn giúp mang đến tiềm năng sinh lời cho chủ sở hữu trong tương lai.

Mua đất nông nghiệp cần lựa chọn lô đất sở hữu vị trí đẹp, thuận lợi
Mua đất nông nghiệp cần lựa chọn lô đất sở hữu vị trí đẹp, thuận lợi

Vì thế bạn đừng nên vì mức giá bán thấp hơn một chút mà lựa chọn những lô đất trong ngõ cụt. Hay quyết định mua những lô đất nông nghiệp có vị trí không tốt xét về mặt địa thế, phong thủy,…Chỉ cần một lựa chọn sai lầm bạn sẽ dễ dàng mất trắng “tiền mất mà tật cũng mang”.

Đây là một trong những kinh nghiệm mua đất nông nghiệp được xem là quan trọng nhất đối với lĩnh vực đầu tư BĐS nói chung và đầu tư mua đất nông nghiệp nói riêng. Do đó bạn hãy thất sáng suốt trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ lô đất nông nghiệp nào trong quá trình đầu tư.

Hồ sơ thủ tục mua đất nông nghiệp phải công chứng hợp pháp

Theo quy định của pháp luật, việc mua bán, chuyển nhượng đất đai phải có hợp đồng rõ ràng. Hợp đồng được thực hiện thông qua các văn bản pháp lý và có công chứng của cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy khi bạn lựa chọn mua đất nông nghiệp cũng cần tuân thủ quy định này. Như vậy việc giao dịch mua đất nông nghiệp mới có hiệu lực trước pháp luật.

Nếu giao dịch mua bán đất nông nghiệp có hợp đồng được công chứng rõ ràng thì quyền lợi của bên bán và bên mua đều được pháp luật bảo vệ. Trường hợp rủi ro xảy ra cũng hạn chế đến mức tối đa. Chính vì thế kinh nghiệm mua đất nông nghiệp này là một trong những kinh nghiệm quan trọng mà bất cứ người mua nào cũng phải nắm rõ.

Mua đất nông nghiệp cần có hồ sơ giao dịch được công chứng hợp pháp
Mua đất nông nghiệp cần có hồ sơ giao dịch được công chứng hợp pháp

Kết luận về “kinh nghiệm mua đất nông nghiệp” cho dù đầu tư hay để canh tác

Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp ít rủi ro gồm rất nhiều nội dung khác nhau. Vì vậy ngoài những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây bạn đọc có thể liên hệ thiennhadat.com để được tư vấn miễn phí nhiều nội dung khác. Hy vọng từ giờ bạn có thể an tâm thực hiện mua bán đất nông nghiệp.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo “8 cách đầu tư bất động sản thông minh, hiệu quả” trong mọi thời đại mà Thiện Nhà Đất đã tổng hợp để giúp các bạn mới tham gia vào con đường đầu tư bất động sản thành công hơn.

Nếu bạn muốn tiến đến thành công công trong lĩnh vực đầu tư bđs, gặp ít rủi ro và tránh tiền mắt tật mang khi thiếu kiến thức thì có thể đăng ký “khóa học đầu tư bất động sản chuyên sâu” của chúng tôi. Khóa học được trực tiếp giản dạy từ những nhà đầu tư thành công nhất hiện nay. Đầu tu bđs không có nghĩa là bạn có quá nhiều tiền thì mới đầu tư. Ngay cả khi có ít tiền, nếu như bạn biết dùng đòn bẫy chính xác thì thành công, làm giàu từ bđs vẫn ghi tên bạn.

 8,322 Khách hàng truy cập,  1 Khách đặt hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *