Đất dự án là một trong số các loại hình bất động sản sở hữu sức hút hàng đầu trên thị trường. Mặc dù mang đến nhiều lợi thế nhưng nếu mới mua lần đầu bạn rất dễ gặp phải trường hợp rủi ro “tiền mất tật mang”. Vậy nên kinh nghiệm mua đất dự án an toàn chính là bước căn bản bạn phải có để hạn chế các rủi ro xảy ra.

6 kinh nghiệm mua đất dự án an toàn

Kinh nghiệm mua đất dự án không khác gì là thước đo cho sự hiệu quả và an toàn trong quá trình mua bán. Chính vì thế nếu lần đầu chân ướt chân ráo đặt mua đất dự án bạn cần bỏ túi cho mình những vấn đề chính sau:

Kinh nghiệm mua đất dự án rất quan trọng
Kinh nghiệm mua đất dự án rất quan trọng

Kiểm tra kỹ càng thông tin về chủ đầu tư

Trước khi quyết định có nên xuống tiền mảnh đất nào đó bạn cần biết được Chủ đầu tư dự án là ai? Theo đúc kết từ chuyên gia thì đây chính là nhân tố bảo vệ sự an toàn trong quá trình mua bán. Và bạn cần xem xét xem Chủ đầu tư dự án có uy tín hay không? Tiềm lực tài chính của chủ đầu tư như thế nào rồi mới trao gửi niềm tin. Trong đó bạn có thể đánh giá dựa vào các nhân tố chính như:

 • Tiểu sử
 • Kinh nghiệm
 • Tài chính
 • Uy tín truyền thông
 • Chất lượng các dự án thực hiện

Giao dịch với giấy tờ rõ ràng, hồ sơ pháp lý hoàn thiện

Để tổng thể quá trình mua bán đất được linh hoạt và có sự minh bạch rõ ràng bạn cần chủ động yêu cầu sàn phân phối hay CĐT giải trình giấy tờ quan trọng. Đó là những giấy tờ có thể chứng minh sự an toàn, hiệu quả, mua bán. Ví dụ:

 • Vị trí xây dựng
 • Diện tích quỹ đất
 • Giá trị lô đất
 • Năng lực chủ đầu tư
 • Giấy ủy quyền môi giới
 • Đồ án quy hoạch
 • Thủ tục pháp lý
Phải kiểm tra pháp lý dự án
Phải kiểm tra pháp lý dự án

Đừng lựa chọn đất dự án chung sổ đỏ

Có nhiều người mua rơi vào trường hợp mua đất chung sổ đỏ, chưa được phân lô, tách nền. Đây là trường hợp nhất quyết bạn cần phải tránh. Bởi lẽ việc mua đất chung sổ đỏ hay gặp rào cản pháp lý về sau. Đồng thời ẩn chứa nhiều rủi ro liên quan.

Xem kỹ tiến độ thanh toán

Kinh nghiệm mua đất dự án hiệu quả không chỉ dừng lại ở pháp lý, quỹ đất mà bạn cần chú trọng đến tiến độ thanh toán. Đây là việc mà bạn cần đặc biệt quan tâm ngay từ đầu. Theo đó, bạn hãy xem xét kỹ càng tất cả các điều khoản có trong hợp đồng cùng thời hạn bàn giao sản phẩm. Như vậy mới giúp bạn cân đối tài chính hợp lý và giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Đừng quên cân nhắc khả năng tài chính

Mua được một mảnh đất tốt là phải cân bằng tất cả mọi yếu tố. Bạn tuyệt đối không nên mua đất vượt quá tài chính cho phép vì có thể dẫn đến “lao đao”. Chính vì thế bạn đừng bao giờ nóng vội khi mua đất dự án. Đừng ham rẻ mà hãy đánh giá tổng thể sản phẩm trên mọi phương diện rồi mới lựa chọn. Đừng mua đất vượt quá tài chính cho phép mới đảm bảo an toàn. Bạn chỉ cần tính toán sao cho đất dự án vừa hợp lý giá bán vừa sở hữu quỹ đất ưng ý là được.

Xem xét tài chính chọn dự án phù hợp
Xem xét tài chính chọn dự án phù hợp

Lựa chọn quỹ đất cẩn thận

Một khi mua bán sự thành công của mỗi người còn hơn nhau ở việc chọn quỹ đất. Vậy nên bạn nhớ cân nhắc các quỹ đất có tiềm năng tăng giá trị trong tương lai. Ví dụ như quỹ đất ở khu vực góc, đất gần tiện ích, đất view đẹp,…Như vậy khi sinh sống không chỉ lý tưởng mà còn có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận sau khi chuyển nhượng.

4 lưu ý về loại đất dự án cần tránh khi mua bán

Vậy là cơ bản kinh nghiệm mua đất dự án cụ thể đã được gợi ý như trên. Tuy nhiên bên cạnh đó, bạn cũng nên bỏ túi thêm cho mình 4 loại đất dự án cần né một khi mua bán để hạn chế rủi ro. Và cụ thể những mảnh đất đó là:

Đất dự án gán mác ngân hàng thanh lý giá rẻ

Hãy luôn ghi nhớ các ngân hàng nếu thanh lý đất dự án sẽ thực hiện đăng thông báo trực tiếp trên website hoặc các phương tiện truyền thông. Hầu hết ngân hàng không phải thông qua các kênh quảng cáo như tờ rơi, dán cột điện. Vì thế đừng ham đất thanh lý mà bị dính chiêu thức lừa đảo bạn nhé.

Đất dự án bị CĐT cầm cố ngân hàng

Dù giấy tờ có bị cầm cố trong ngân hàng thì chủ đầu tư vẫn có thể thực hiện giao dịch mua bán nếu được ngân hàng chấp thuận. Thế nhưng có rất nhiều trường hợp người mua bị lật kèo. Dù người mua ra tiền nhưng vẫn không được CĐT thực hiện thủ tục pháp lý bàn giao đất. Nếu trường hợp CĐT phá sản thì bạn sẽ mất trắng.

Đừng chọn đất dự án cầm cố
Đừng chọn đất dự án cầm cố

Đất dự án “ma”

Dự án ma tức là các dự án ảo không có thật. Đây vốn dĩ là chiêu trò của CĐT hoặc nhà môi giới, cò đất lừa đảo khách hàng. Để an toàn bạn cần tìm hiểu thông tin dự án rõ ràng. Tuyệt đối không ham rẻ mà bỏ qua pháp lý.

Đất phân lô chưa được cấp phép

Nếu bạn mua phải đất dự án chưa được cấp phép về sau sẽ rất khó khăn khi cần bán. Thậm chí bạn sử dụng đòn bẩy tài chính còn có nguy cơ kẹt vốn, khó khăn hơn, dễ thua lỗ.

Kết luận về “kinh nghiệm và lưu ý khi mua đất dự án tại Việt Nam”

Có thể nói kinh nghiệm mua đất dự án vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy nên hy vọng với chia sẻ của Thiennhadat.com bạn sẽ phần nào an tâm hơn.

Bạn đọc cũng có thể truy cập vào trang chủ của Blog Thiện Nhà Đất để nắm bắt các thông tin, bí quyết mua bán, đầu tư bất động sản an toàn và hiệu quả. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

 10,871 Khách hàng truy cập,  1 Khách đặt hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *